Tin tức & sự kiện

NÉT ĐẶC TRƯNG TRONG VĂN HÓA ẨM THỰC THÁI LAN VÀ LÂU ĐÀI SỰ THẬT TẠI PATTAYA

By Administrator 08:05 - 12/12/2018

Ẩm thực là một trong những nét thu hút du khách hàng đầu của đất nước Thái Lan. Các món ăn của Thái Lan thường có nhiều vị như : chua, cay, ngọt, đắng và có sự hòa trộn với thảo dược, thực phẩm tươi sống cùng với phong cách nấu nướng tinh tế, đa dạng.

Tương tự như các nước khác trong khu vực Đông Nam Á, món chính trong bữa ăn của người Thái thường là cơm tẻ hoặc xôi ăn cùng với nhiều món được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Họ cũng quan niệm rằng bữa ăn là nơi giao tiếp thân mật của mọi người với nhau. Ngoài cơm thì mì cũng đóng vai trò quan trọng trong nền ẩm thực Thái Lan.

Các loại gia vị thường được dùng trong các món ăn Thái Lan có : nước cốt dừa, lá chanh, gừng, me, hồ tiêu đen, tỏi, húng quế, thìa là, hẹ tây, củ hành. Nét đặc trưng dễ nhận biết nhất là vị cay và nóng trong món ăn. Hương vị ẩm thực từng miền chúng ta có.

Ẩm thực miền Trung Thái Lan

Người dân ở miền Trung có cơm là món chính của họ. Trung bình có từ 3 đến 5 món ăn như Kang Phed (cà ri đỏ Thái), Tom Yam (canh chua), rau, nước mắm, cá trích, trứng rán theo kiểu Thái, thịt lợn nướng. Miền Trung còn có các món ăn chế biến theo kiểu hoàng gia, cầu kì hơn các món ăn thông thường.   Người Thái ở miền Trung thích ăn món nấu mềm và nhừ với một chút vị ngọt. Cách bày biện món ăn cũng mang tính nghệ thuật, trên bàn thường trang trí thêm các hoa quả tỉa tạo hình.

Ẩm thực miền Bắc

Ẩm thực miền Bắc mang phong thái của Myanma. Bữa ăn thông thường có xôi với nhiều loại nước chấm khác nhau và các loại súp cay. Ở miền này xôi là món được thích nhất, khi ăn người dân thường nắm thành nắm tròn nhỏ. Món Kaeng Hang Lelà món ăn đặc trưng của miền Bắc Thái Lan, đây là một món cà ri chế biến từ thịt lợn, gừng, me, nghệ . Vị cà ri của miền Bắc thường không cay bằng vị cà ri ở miền Trung và Đông Bắc Thái Lan.Ẩm thực miền Nam Thái Lan.

Vị cay nóng là hương vị nổi bật trong các món ăn ở miền Nam Thái Lan. Ẩm thực miền Nam là sự kết hợp của hai nước Ấn Độ và Inđônêsia như món cà ri Massaman, món này mang phong cách Ấn Độ nấu cùng bạch đậu khấu, đinh hương, quế và những xiên thịt nướng với nước xốt đậu phộng cay bắt nguồn từ Inđônêxia. Ẩm thực của đất nước Thái Lan đa dạng như thế. Vì vậy khi đến Thái Lan ngoài mục tiêu tham quan phong cảnh, tìm hiểu văn hóa thì bạn cũng đừng quên các món ăn đặc sắc nơi đây

Lâu đài sự thật tại Pattaya

Tòa lâu đài tuyệt đẹp này được xây dựng trên bờ biển Rachvate Cape, phía Bắc Pattaya. Chung quanh là biển cả đền Chân lý hiện ra là một tòa lâu đài bằng gỗ lim được chạm khắc tinh xảo mang nét bí ẩn, cổ điển và tinh tế. Tòa lâu đài cao 105 m, rộng 2.115 m2, có 9 tầng mái cong hình cánh chim. Từ xa xa ngoài khơi nhìn vào trông như một chiếc thuyền buồm đang căng gió. Từ những chi tiết nhỏ nhất đến những phần lớn hơn đều được bàn tay tài hoa của những người thợ điêu khắc tạo nên thật tỉ mĩ. Đỡ lấy lâu đài là 170 cột chính to hai người ôm. Cặp theo cột là những bức vách đồ sộ chạm khắc cơ man là hình ảnh, những câu chuyện truyền kỳ về các vị thần, Phật, sự sống, sự hình thành xã hội..

Qua rất nhiều năm xây dựng đến nay lâu đài vẫn chưa hoàn chỉnh được phần trang trí. Một xưởng điêu khắc với 250 người thợ, nghệ nhân đa số đến từ miền bắc Thái vẫn miệt mài đục, đẽo từ những bức tượng cỡ người thật đến những vũ công bé tẹo bằng ngón tay, từ chân tới đỉnh các cây cột. Lối kiến trúc của đền được lấy cảm hứng từ niềm tin Phật giáo, Ấn Độ giáo và được phân chia thành 4 cánh khác nhau hướng ra 4 phía. Thoạt nhìn qua đền được thiết kế hoàn toàn theo phong cách Thái nhưng thực chất mỗi chi tiết điêu khắc đều chịu ảnh hưởng bởi 4 nền nghệ thuật và triết lý khác nhau (Thái Lan, Campuchia, Trung Quốc và Ấn Độ).

Điều đặc biệt nhất của công trình này là không sử dụng đinh, các bộ phận được kết nối với nhau bằng những cái nêm gỗ. Lâu đài đôi khi làm du khách liên tưởng đến ngôi đền Bantey Srei trong quần thể Angkor (Campuchia). Chỉ khác biệt nhau về chất liệu, một đàng là đá và đàng kia là gỗ. Chủ nhân của công trình nghệ thuật vô giá này là ông Lek Viryapan, chủ một tập đoàn bảo hiểm lớn của Thái, cũng là người đang sở hữu khu phố cổ ở Bangkok.Mở cửa :  từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Giá vé : 700 Baht cho người lớn, 450 Baht cho trẻ em.

Nhà hàng Thái Blah Blah

Chi nhánh 1: Tầng trệt Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 093 8058855‬ ‭

Chi nhánh 2: 335-337 Trần Hưng Đạo, P.Cầu Kho, Q.1, TPHCM

Điện thoại: 089 8113979

Email: thaiblahblah@gmail.com

Website: http://www.thaiblahblah.vn

 

 
đặt bàn

Hoặc gọi hotline cho chúng tôi 028.22221166 - 093.805.8855